Nhắc đến “nhà thờ hồng”, ai cũng biết đó là nhà thờ Đức Bà, nhưng ít ai biết rằng Sài Gòn còn có một “viên ngọc ẩn mình” mang tên nhà thờ Tân Định – một trong những cơ sở Công giáo La Mã cổ xưa và quan trọng nhất của thành phố.

1.Lịch sử nhà thờ Tân Định Sài Gòn 

Lịch sử nhà thờ Tân Định bắt đầu từ năm 1874, khi đoàn truyền giáo Công giáo được thành lập dưới quyền Cha Donatien Éveillard (1835-1883). Cha Éveillard là người giám sát việc xây dựng nhà thờ đầu tiên với chi phí 15.000 Piastres (38.000 Francs) và được khánh thành vào tháng 12 năm 1876.

2. Kiến trúc nhà thờ Tân Định Sài Gòn

Bên trong nhà thờ Tân Định sau khi được xây dựng lại vào năm 1928-1929.

Được sự yêu mến trong cộng đồng địa phương, Éveillard chết vào năm 1883 và được chôn cất bên dưới gian giữa của nhà thờ, nơi bia mộ của ông vẫn có thể được nhìn thấy ngày hôm nay.

Đến năm 1890, người kế nhiệm cha Éveillard là cha Cha Louis-Eugène Louvet (1838-1900), đã tổ chức xổ số gây quỹ để xây dựng lại chúng. Phần lớn là những hạng mục của Nhà thờ Tân Định có từ 1896-1898, việc xây dựng lại được thực hiện với chi phí 8.600 Piastres (22.000 Francs).

Các tòa nhà trường học liền kề cũng được xây dựng lại trong thời gian này và trường mới des Sourds-Muets de Tân Định (trường học dành cho trẻ em câm và điếc). Năm 1908, trường Sainte Enfance có một bổ sung biên chế của bốn người Pháp và 10 nữ tu Việt.

Được thiết kế theo phong cách La Mã phối hợp với các yếu tố kiến trúc Gothic và Phục hưng, Nhà thờ Tân Định bao gồm một gian giữa với một mái nhà cao hình vòm, cách nhau bởi mái vòm từ lối đi bên và các hành lang bên ngoài. Phía bên phải khi vào nhà thờ là dành riêng cho Mẹ Maria và Thánh Giuse, trong khi phía bên trái dành riêng cho Thánh Theresa. Các tượng Thánh và 14 chặng đường Thánh Giá mà hiện đang tô điểm cho các trụ cột bên lối đi bên ngoài đã có từ năm 1890.

Nhà thờ Tân Định
Nhà thờ Tân Định

Năm 1949, những trụ cột trong gian giữa đã được gia cố và năm 1957 nhà thờ đã được tân trang và sửa chữa với màu sắc đáng nhớ là màu hồng (màu hồng cá hồi ở bên ngoài, màu dâu tây và màu kem vào bên trong) mà nó đã phô trương từ bấy lâu nay. Kể từ thời điểm đó, nhà thờ đã trải qua nâng cấp lớn trong nhiều lần.

Bài viết trên đã được Phú Gia Đạt tổng hợp chi tiết về kiến trúc và lịch sử của nhà thờ Tân Định Sài Gòn. Hy vọng bạn có thêm sự hiểu biết về kiến trúc nhà thờ Tân Định Sài Gòn qua bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *