Nhắc đến những điểm du lịch nổi tiếng tại Sài Gòn, không thể bỏ qua Dinh Độc Lập, nhà thờ Đức Bà và bến Nhà Rồng. Nổi tiếng không chỉ bởi ý nghĩa lịch sử quan trọng, mà còn bởi kiến trúc đặc sắc, lâu đời, những công trình này đã trở thành những viên ngọc quý tô điểm cho thành phố sôi động này.

1. Công trình kiến trúc Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập, trước đây được gọi là Dinh Norodom, là một công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử của Việt Nam. Việc xây dựng dinh thự được khởi công vào ngày 23 tháng 2 năm 1868 dưới sự thiết kế của kiến trúc sư Hermite và hoàn thành vào năm 1871.

Tọa lạc trên diện tích rộng 12 ha, Dinh Độc Lập gây ấn tượng bởi kiến trúc nguy nga tráng lệ với mặt tiền rộng 80m. Bên trong dinh thự bao gồm phòng khách rộng rãi có sức chứa lên đến 800 người, cùng khuôn viên xanh mát với nhiều cây cối và thảm cỏ. Phần lớn vật liệu xây dựng dinh được vận chuyển từ Pháp sang, góp phần tạo nên sự sang trọng và đẳng cấp cho công trình.

Năm 1962, sau sự kiện đảo chính, dinh thự được xây dựng lại trên nền đất cũ theo thiết kế của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ. Ngày nay, Dinh Độc Lập trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử to lớn của dân tộc.

dinh độc lập
Dinh độc lập

2. Công trình kiến trúc Nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh 

Tọa lạc trên đường Đồng Khởi sầm uất, quận 1, Nhà hát Thành phố là một công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử và văn hóa của Sài Gòn. Được xem như nhà hát trung tâm và đa năng, nơi đây chuyên tổ chức các buổi biểu diễn sân khấu nghệ thuật đa dạng, đồng thời cũng là địa điểm lý tưởng cho các sự kiện lớn của thành phố.

Hoàn thành vào ngày 1/1/1900, Nhà hát Thành phố là một trong những nhà hát lâu đời nhất tại Việt Nam được xây dựng theo phong cách kiến trúc Tây Âu. Nổi bật với vẻ đẹp tráng lệ và nguy nga, công trình trở thành điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước khi đến với Sài Gòn.

Nhà hát Thành phố
Nhà hát Thành phố

3. Công trình kiến trúc Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Xem thêm: Công trình kiến trúc nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn

Nằm giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, nhà thờ Đức Bà là một công trình kiến trúc Công giáo nổi tiếng với quy mô lớn và đặc sắc. Thuộc Tổng giáo phận TP HCM, nhà thờ không chỉ là trung tâm sinh hoạt tôn giáo mà còn là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Được khởi công xây dựng vào tháng 8/1876, nhà thờ do kiến trúc sư J. Bourard tài ba chịu trách nhiệm thiết kế và thi công. Sau hơn một năm thi công, công trình chính thức hoàn thành vào ngày 7/10/1877.

Với kiến trúc Gothic ấn tượng cùng những chi tiết trang trí tỉ mỉ, nhà thờ Đức Bà Sài Gòn tạo nên một vẻ đẹp uy nghi và tráng lệ. Nổi bật giữa lòng thành phố sôi động, nhà thờ như một ốc đảo bình yên, mang đến cho du khách cảm giác choáng ngợp và ấn tượng khó phai.

nhà thờ đức bà
Nhà thờ đức bà

4. Công trình kiến trúc Bến Nhà Rồng 

Tọa lạc bên bờ sông Sài Gòn thơ mộng, Bến Nhà Rồng là một di tích lịch sử quan trọng gắn liền với cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh. Được khởi công xây dựng vào ngày 4/3/1863, ban đầu bến Nhà Rồng là nơi ở cho viên Tổng quản lý và nơi bán vé tàu.

Tuy nhiên, vào ngày 5/6/1911, bến Nhà Rồng đã ghi dấu một sự kiện lịch sử trọng đại: chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã xuống con tàu Amiral Latouche Tréville ra đi tìm đường cứu nước. Bến Nhà Rồng như chứng nhân lịch sử âm thầm dõi theo bước chân Người, ghi dấu mốc son quan trọng trong hành trình giải phóng dân tộc.

Ngày nay, Bến Nhà Rồng trở thành Bảo tàng Hồ Chí Minh – một trong những chi nhánh của Bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên cả nước. Nơi đây lưu giữ nhiều hiện vật quý giá về cuộc đời và sự nghiệp của Người, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

bến nhà rồng
Bến nhà rồng

5. Công trình kiến trúc Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh

Nằm trên đại lộ Nguyễn Huệ sầm uất, quận 1, Trụ sở UBND TP HCM sừng sững uy nghi, là một công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn Pháp cổ. Được xây dựng từ năm 1898 đến 1909 bởi kiến trúc sư tài ba Gardès, tòa nhà mô phỏng theo kiểu những lầu chuông ở miền Bắc nước Pháp, tạo nên một vẻ đẹp độc đáo và ấn tượng.

Trước khi trở thành nơi làm việc của UBND TP HCM, tòa nhà từng được biết đến với tên gọi Dinh Xã Tây, sau đó đổi thành Tòa Đô Chánh Saigon. Với kiến trúc tinh tế và sang trọng, công trình được xem là một trong những biểu tượng kiến trúc đẹp nhất của thành phố.

ủy ban
Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *