Phong cách thiết kế nội thất Địa Trung Hải được ví như một giấc mơ về những bờ biển dài vô tận. Kiến trúc Địa Trung Hải đã thu hút sự chú ý từ thế kỷ 20 và trở thành một trong những phong cách được yêu thích trên toàn thế giới. Để hiểu rõ hơn về phong cách này hãy khám phá sự khác biệt đầy thú vị và lôi cuốn của nó, mời bạn tiếp tục đọc bài viết này cùng Phú Gia Đạt nhé.

1 Thế nào được gọi là phong cách Địa Trung Hải?

Mediterranean: Phong cách Địa Trung Hải hay gọi cách khác là Địa Trung Hải phục hưng được giới thiệu lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19 ở Mỹ, và trở nên phổ biến trong những năm 1920 – 1930.

Biệt thự phong cách Địa Trung Hải: có nguồn gốc từ các quốc gia nằm ở phía bắc của biển Địa Trung Hải: bao gồm Tây Ban Nha, Hy Lạp và Ý. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều phong cách khác nhau như phong cách thời Phục Hưng của Tây Ban Nha, kiến trúc thuộc địa Tây Ban Nha (Colonial), phong cách thời Phục Hưng của Ý, Beaux-Arts, và kiến trúc Gothic ở Venice.

Thế nào là phong cách kiến trúc Địa Trung Hải
Thế nào là phong cách kiến trúc Địa Trung Hải

2 Những điểm nổi bật của phong cách nội thất Địa Trung Hải

2.1 Màu sắc trong thiết kế nội thất

Phong cách thiết kế nội thất Địa Trung Hải thường áp dụng các màu sau:

  • Màu xanh biển và xanh trời
  • Màu xanh olive
  • Màu đất nung terra
  • Màu vàng nhạt của ánh nắng
  • Màu tím của hoa oải hương
  • Màu trắng của cát biển

Tất cả các màu sắc này được kết hợp một cách hài hòa và tinh tế, tạo ra không gian mang đậm hơi thở của biển cả và bầu trời, mang lại cảm giác thoải mái và gần gũi với thiên nhiên. Ngoài ra, trong các căn phòng, các màu sáng và ấm thường được sử dụng để tạo nên một không gian mạnh mẽ và ấm áp.

Phong cách Địa Trung Hải thường sử dụng những màu sắc đặc trưng như màu xanh của biển cả và bầu trời
Phong cách Địa Trung Hải thường sử dụng những màu sắc đặc trưng như màu xanh của biển cả và bầu trời

2.2 Sử dụng đồ nội thất và phụ kiện trong trang trí

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với phong cách nội thất đồng quê qua việc sử dụng màu sắc và chất liệu để tạo ra không gian yên bình và thư giãn, nhưng phong cách thiết kế nội thất Địa Trung Hải thường tập trung vào việc chọn lựa nội thất mang vẻ đẹp hiện đại và tiện nghi.

Tương tự như nội thất châu Âu cổ điển, các vật dụng nội thất trong phong cách Địa Trung Hải thường không quá sang trọng hoặc cầu kỳ, mà thay vào đó, hướng tới sự đơn giản, gọn gàng, mộc mạc và tự nhiên.

Phụ kiện trang trí thường được sử dụng trong kiến trúc Địa Trung Hải bao gồm thảm sàn và đèn treo trần. Thảm thường có các họa tiết lấy cảm hứng từ thiên nhiên, với màu sắc rực rỡ, tạo ra những điểm nhấn độc đáo cho không gian nội thất.

Chỉ nên áp dụng phong cách Địa Trung Hải cho các căn nhà thông thoáng, rộng rãi
Chỉ nên áp dụng phong cách Địa Trung Hải cho các căn nhà thông thoáng, rộng rãi

2.3 Sử dụng những yếu tố thiên nhiên

Trong quá trình thiết kế nội thất theo phong cách Địa Trung Hải, việc không thể bỏ qua là tích hợp các yếu tố thiên nhiên để tạo nên những dấu ấn đặc trưng của vùng Địa Trung Hải với nắng và gió. Tất cả các yếu tố cơ bản này được sắp xếp và kết hợp một cách tinh tế, tạo ra một không gian thoải mái, vui tươi, mộc mạc và gần gũi với tự nhiên nhất có thể.

Màu sắc xanh tươi của cây cối đem lại một không gian Địa Trung Hải mát mẻ
Màu sắc xanh tươi của cây cối đem lại một không gian Địa Trung Hải mát mẻ

2.4 Chất liệu thiên nhiên trong thiết kế

Bên cạnh những yếu tố “liên quan” đến thiên nhiên, thì những chất liệu từ thiên nhiên cũng được sử dụng triệt để trong những ngôi nhà trang trí theo phong cách Địa Trung Hải. Những chất liệu như đá cẩm thạch, gạch mosaic, của chất liệu sắt, gốm sứ và chủ yếu là gỗ tự nhiên, tre, nứa… được đưa vào trong thiết kế này.

Chất liệu thiên nhiên trong phong cách Địa Trung Hải
Chất liệu thiên nhiên trong phong cách Địa Trung Hải

2.5 Chú trọng vào trang trí tường

Trong việc trang trí phòng theo phong cách Địa Trung Hải, tường nhà đóng vai trò quan trọng và được chú trọng đặc biệt. Thường thấy các bức tường được trang trí bằng tranh để tạo điểm nhấn đặc biệt cho không gian.

Bên cạnh đó, việc tạo tường giả thạch cao cũng được ưa chuộng, là lựa chọn phổ biến khi áp dụng trang trí theo phong cách này. Thiết kế mảng thạch cao trên tường và trần với các lớp nghệ thuật khác nhau, tạo ra hiệu ứng ánh sáng đặc sắc và ấn tượng.

Những chất liệu tự nhiên được ưu tiên lựa chọn trong cách thiết kế nội thất Địa Trung Hải
Những chất liệu tự nhiên được ưu tiên lựa chọn trong cách thiết kế nội thất Địa Trung Hải

2.6 Những cửa mái vòm theo phong cách Địa Trung Hải

Lấy cảm hứng từ sự tinh tế của phong cách Ý và Hy Lạp, những ngôi nhà, biệt thự gần biển được thiết kế theo phong cách Địa Trung Hải thường ưu tiên sử dụng cửa vòm.

Mái vòm là kiểu thiết kế đặc trưng của phong cách Địa Trung Hải
Mái vòm là kiểu thiết kế đặc trưng của phong cách Địa Trung Hải

Phong cách thiết kế nội thất Địa Trung Hải luôn mang đến sự độc đáo và thú vị, đáp ứng nhu cầu của gia chủ muốn không gian sống của họ trở nên đặc biệt, không nhàm chán.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị có thể thiết kế căn hộ của bạn theo phong cách Địa Trung Hải một cách ấn tượng nhất, hoặc bạn muốn biến ý tưởng của mình thành hiện thực một cách ưng ý nhất, hãy liên hệ ngay với Phú Gia Đạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *