Các kiểu thiết kế mái nhà có tác động lớn không chỉ đối với thiết kế kiến trúc mà còn ảnh hưởng đến chức năng của nó. Việc chọn đúng mái nhà là một quyết định quan trọng đối với bất kỳ gia chủ nào khi xây dựng một ngôi nhà mới vì mái nhà không chỉ bảo vệ ngôi nhà và các thành viên trong gia đình mà còn đóng vai trò xác định trong cái nhìn tổng quát và phong cách của ngôi nhà. Hãy thử xem 3 kiểu thiết kế mái nhà được sử dụng nhiều nhất dưới đây:

1 Mái đầu hồi là kiểu thiết kế mái nhà được sử sụng nhiều

Thiết kế mái đầu hồi là một trong những kiểu thiết kế mái nhà được sử dụng nhiều, tạo hình chữ V ngược. Điều làm cho nó trở nên phổ biến là độ nghiêng đa dạng, cho kiến ​​trúc sư linh hoạt để kết hợp nó trong một loạt các phong cách kiến ​​trúc. Mái đầu hồi cũng có thể được sử dụng để làm cho cổng và nhà để xe.

  • Ưu điểm: Dễ dàng thoát nước, tuyết và các mảnh vụn, đồng thời cung cấp thêm chức năng thông gió trong không gian gác mái. Một điểm tuyệt vời nữa là chúng rất đơn giản để thiết kế và xây dựng, dẫn đến chi phí thuê thợ cũng rẻ hơn. Mái có thể được lợp bằng ngói hoặc bê tông.
  • Nhược điểm: Mái đầu hồi có thể trở thành vấn đề khó khăn khi đối mặt với gió lớn và thời tiết khắc nghiệt. Nếu khung không đủ lực đỡ, mái có thể và sẽ sụp đổ.
kiểu thiết kế mái nhà
kiểu thiết kế mái nhà

2 Mái phẳng là kiểu thiết kế mái nhà được sử dụng nhiều

Mái phẳng thường thấy ở các tòa nhà thương mại hoặc công nghiệp. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được sử dụng cho nhà ở.  Mái phẳng không lý tưởng vì chúng không làm mưa và tuyết trút nhanh như mái nhà dốc. Thông thường, hình dạng mái này được tìm thấy trong các tòa nhà và ngôi nhà kiểu hiện đại. Tuy nhiên, các ngôi nhà truyền thống cũng có thể có mái phẳng ở hiên nhà & nhà để xe, cũng như nhà kho.

  • Ưu điểm: Thiết kế đơn giản. Mái phẳng có thể được sử dụng như là một điểm nhấn trên một ngôi nhà dân cư bởi vì đây là một bề mặt hoàn toàn phẳng, các vật thể như hệ thống sưởi ấm và làm mát có thể được đặt trên mái nhà mà không có vấn đề
  • Nhược điểm: Khó thoát nước. Mái phẳng khi có thời tiết khắc nghiệt, nước không có cách thoát ra dẫn đến sự ăn mòn, tốn nhiều chi phí sửa chữa.
kiểu thiết kế mái nhà
kiểu thiết kế mái nhà

3 Mái hông là kiểu thiết kế mái nhà được sử dụng nhiều

Mái hông là kiểu thiết kế mái nhà được sử dụng nhiều nhất  trong các ngôi nhà gỗ và nhà tranh. Tuy nhiên, ngày nay mái hông đã được sử dụng trong nhiều phong cách kiến ​​trúc khác nhau. Mái hông có bốn mặt dốc. Một số mái nhà phức tạp có nhiều hông. Phong cách mái nhà này cũng thường được kết hợp với phong cách sườn núi để tạo cho mái nhà thêm nhiều kiểu khác nhau

  • Ưu điểm: Độ dốc của bốn mặt mái hông làm cho nó là một thiết kế tuyệt vời cho cả hai vùng gió và tuyết. Nhiều vật liệu hợp với mái hông nhưng tấm lợp bằng bê tông sẽ làm nổi bật vẻ đẹp của thiết kế này và bảo vệ ngôi nhà khỏi khí hậu khắc nghiệt.
  • Nhược điểm: mái hông đắt tiền vì sự phức tạp của nó. bên cạnh đó các đường nối bổ sung có thể làm cho nước len vào dễ dàng hơn, tạo ra các vết rò rỉ nếu lắp đặt không đúng cách.
kiểu thiết kế mái nhà
kiểu thiết kế mái nhà

Trên đây là 3 kiểu thiết kế mái nhà được sử dụng nhiều nhất. Với mỗi đặc tính khác nhau, gia chủ sẽ có những lựa chọn phù hợp có căn nhà của mình.

Theo Phú Gia Đạt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *